Giám đốc Sở GD&ĐT Tạ Việt Hùng làm việc tại Lục Ngạn về dồn xóa điểm trường lẻ thôn Chể

查看数次:

Sáng 8/9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang Tạ Việt Hùng có buổi làm việc tại huyện Lục Ngạn về nội dung liên quan đến việc dồn xóa điểm trường lẻ thôn Chể, thuộc Trường Tiểu học Phượng Sơn, xã Phượng Sơn. Làm việc với Giám đốc Sở GD&ĐT có đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy: Lê Xuân Thắng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện; lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Đảng ủy, UBND xã Phượng Sơn.

Đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí La Văn Nam thông tin, thực hiện chủ trương dồn, xóa điểm trường lẻ trên địa bàn huyện Lục Ngạn để nâng cao chất lượng giáo dục. Huyện ủy Lục Ngạn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, UBND huyện ban hành các Chương trình, Kế hoạch về phát triển GD&ĐT. Đây là chủ trương chung phù hợp với chỉ đạo của cấp trên và yêu cầu thực tiễn sự nghiệp phát triển giáo dục của các địa phương, đã được tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện thống nhất quán triệt, chỉ đạo ngành Giáo dục và cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện có lộ trình kế hoạch cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện phát biểu.

Theo đó, huyện đã đầu tư kinh phí để bổ sung cơ sở vật chất, xây dựng phòng học, phòng chức năng và các công trình phụ trợ cho nhiều trường học trên địa bàn. Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn đã quan tâm ưu tiên đầu tư nguồn lực cho các trường học để xây dựng trường chuẩn quốc gia và xóa các điểm trường lẻ theo kế hoạch.
Trong đó, xác định thời điểm hoàn thành việc xóa điểm trường lẻ thôn Chể là tháng 8/2022, đồng thời quan tâm đầu tư kinh phí xây dựng tại điểm trường chính, bổ sung 12 phòng học và 4 phòng chức năng, bảo đảm cho 100% học sinh thôn Chể ra học.
Tại điểm trường lẻ thôn Chể, năm học 2022-2023 có 5 lớp với 117 học sinh (từ lớp 1 đến lớp 5); năm học 2023-2024 có 118 học sinh. Khoảng cách từ điểm trường lẻ thôn Chể đến điểm trường chính là 2,9km. Hiện tại, điểm trường lẻ thôn Chể có 3 phòng học cấp 4 xây dựng đã nhiều năm và xuống cấp, diện tích nhỏ hẹp, nền ẩm thấp, không bảo đảm tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.
UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức 2 cuộc đối thoại với nhân dân thôn Chể, tuy nhiên, nhân dân không đồng thuận với chủ trương xóa điểm trường lẻ thôn Chể, đưa ra nhiều ý kiến và lý do như khoảng cách đến điểm trường chính xa, không có người đưa đón học sinh đi học, chất lượng dạy và học ở điểm chính không tốt hơn ở điểm lẻ…, nên trong năm 2022 (năm học 2022-2023), địa phương tạm thời chưa thực hiện việc xóa điểm trường lẻ thôn Chể theo kế hoạch.

Đồng chí Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT phát biểu.

Năm 2023, huyện Lục Ngạn tiếp tục đề ra nhiệm vụ xóa điểm trường lẻ thôn Chể vào tháng 9/2023. UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Phượng Sơn tham mưu cho Đảng ủy xã, thành lập 8 tổ công tác đến từng gia đình học sinh thôn Chể để tuyên truyền, vận động; UBND huyện thành lập Tổ công tác chỉ đạo, tuyên truyền, thực hiện kế hoạch dồn, xóa điểm trường lẻ thôn Chể thuộc Trường Tiểu học xã Phượng Sơn; tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp, dân chủ với nhân dân thôn Chể để tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân và thông báo chủ trương, kế hoạch dồn, xóa điểm trường lẻ thôn Chể… Qua vận động, thuyết phục, đến nay mới có từ 14 đến 15/118 học sinh tiểu học tại thôn Chể đến học tại điểm trường chính.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND, ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền xã Phượng Sơn đều quyết tâm dồn xóa điểm trường lẻ thôn Chể, thuộc Trường Tiểu học Phượng Sơn để học sinh được thụ hưởng những điều kiện tốt nhất của giáo dục nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở GD&ĐT Tạ Việt Hùng đánh giá cao sự vào cuộc, quyết tâm cao của UBND huyện Lục Ngạn, ngành giáo dục và cấp ủy, chính quyền xã Phượng Sơn trong thực hiện dồn xóa điểm trường lẻ thôn Chể, thuộc Trường Tiểu học Phượng Sơn.

Các đại biểu đi khảo sát tại Trường Tiểu học Phượng Sơn.

Qua khảo sát thực tế tại điểm trường lẻ thôn Chể, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết nơi đây diện tích trật hẹp, phòng học xuống cấp thiếu an toàn, trong khi tại điểm trường chính cơ sở vật chất khang trang có đầy đủ thiết bị dạy và học. Đồng chí Tạ Việt Hùng nhấn mạnh, quan điểm của sở là đồng thuận, đồng hành cùng huyện trong việc quyết tâm dồn xóa điểm lẻ thôn Chể.
Đồng chí đề nghị, thời gian tới UBND huyện, Tổ công tác của huyện, cấp ủy, chính quyền xã Phượng Sơn, ngành Giáo dục, nhà trường, các thầy, cô giáo tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân thôn Chể nhận thức đúng đắn và chủ động đưa con em ra học tại điểm trường chính, không để ảnh hưởng đến quyền lợi học tập của con em mình.
UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng sàng lọc, nắm chắc đối tượng chống đối, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Quang Huấn

Thứ hai, 24 Tháng 06 Năm 2024