Đưa thương hiệu Mỳ Chũ vươn xa

Những năm qua, Hợp tác xã sản xuất -  kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước ở thôn Thủ Dương, xã Nam Dương (Lục Ngạn – Bắc Giang) đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới cung cách đóng gói, và dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Theo đó, uy tín của Hợp tác xã ngày càng được nâng cao, sản phẩm mỳ gạo của Hợp tác xã không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Vào những ngày đầu tháng 7, khi cả tỉnh Bắc Giang đang nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2018 – 2020, chúng tôi có dịp đến thăm Hợp tác xã sản xuất -  kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước (gọi tắt là HTX Hiền Phước). Đây là Hợp tác xã có sản phẩm mỳ gạo đạt chất lượng cao được huyện lựa chọn là sản phẩm mỳ gạo tiêu biểu của làng nghề truyền thống để trưng bày tại hội nghị.
Vốn là gia đình có truyền thống ba đời sản xuất mỳ gạo tại làng nghề truyền thống Thủ Dương, trước đây, vợ chồng anh Phước, chị Hiền cũng chỉ duy trì sản xuất mỳ gạo thủ công theo công thức gia truyền của ông cha truyền lại. Theo đó, sản phẩm mỳ gạo của gia đình làm ra có sợi mỳ dẻo dai, thơm ngon đặc biệt, được khách hàng ưa chuộng nên đơn hàng đặt ngày càng nhiều. Với quyết tâm đưa thương hiệu mỳ Chũ vươn xa, năm 2015, vợ chồng chị Hiền quyết định thành lập Hợp tác xã với các thành viên chủ yếu là anh em họ hàng trong gia đình. Khi mới thành lập Hợp tác xã Hiền Phước chỉ có 10 hộ gia đình thành viên nhưng đến nay đã tăng lên 45 hộ thành viên giải quyết việc làm cho 80 lao động chính, với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Nhờ sự hỗ trợ của khoa học công nghệ nên giờ đây, trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã sản xuất được 4 tấn gạo nguyên liệu.

Chị Hoàng Thị Thu Hiền, Giám đốc HTX sản xuất -  kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước kiểm tra sản phẩm mỳ gạo đang được phơi nắng.

Sản phẩm của các thành viên trong Hợp tác xã Hiền Phước được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu gạo rồi trải qua các khâu như: vo gạo – xay gạo – để bột qua một đêm – tráng bánh mang phơi – thu bánh khô về xoa bánh bằng dầu cọ - ép và gấp để từ 3 – 5 tiếng rồi thái mỳ. Như vậy một mẻ gạo nguyên liệu trải qua các công đoạn trên cần mất khoảng 5 ngày mới tạo ra được mỳ thành phẩm.
Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, Hợp tác xã Hiền Phước đã quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu sản phẩm và thực hiện đa dạng hóa các mặt hàng cũng như mẫu mã, bao bì nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Hiện các sản phẩm mỳ gạo của Hợp tác xã đã có 4 loại gồm: Mỳ phở sợi to; mỳ gạo sợi vừa; mỳ gạo sợi nhỏ - miến và mỳ gạo lứt. Trong đó đặc biệt là sản phẩm mỳ gạo lứt nhằm đáp ứng cho nhu cầu của đối tượng khác hàng ăn kiêng (như người bị tiểu đường, huyết áp, gan nhiễm mỡ…) đang có xu hướng phát triển tốt. Hiện riêng sản phẩm này đã chiếm 30% trong tổng sản phẩm sản xuất của Hợp tác xã. Được biết, nguyên liệu gạo lứt được Hợp tác xã nhập từ tỉnh Cao Bằng về, sản phẩm làm ra có chất lượng cao nên giá cả cao gần gấp đôi so với mỳ trắng nhưng vẫn được khách hàng ưa chuộng.
Các sản phẩm mỳ của Hợp tác xã sản xuất - kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước hiện được đóng gói thành 3 loại để tiêu thu trong nước là túi: 500g; 700g; 1kg, riêng loại 400g dùng cho xuất khẩu.
Chị Hoàng Thị Thu Hiền, Giám đốc HTX sản xuất -  kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước cho biết: Sản phẩm mỳ được dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa (có thể sử dụng điện thoại thông minh để truy xuất trực tiếp sản phẩm mỳ được sản xuất ở đâu, vào thời điểm nào?) đang là một lợi thế kinh doanh của HTX trong thời điểm công nghệ phát triển. Việc dán tem ngoài ý nghĩa khẳng định chất lượng sản phẩm mỳ do HTX làm ra, còn góp phần bảo vệ nguyền lợi cho khách hàng, tạo sự tin tưởng cao hơn khi họ sử dụng sản phẩm. Chính vì thế mà giờ đây, sản phẩm mỳ gạo của HTX Hiền Phước không chỉ được tiêu thụ rộng rãi ở khắp các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Quảng Ninh…thông qua các đại lý; HTX còn ký hợp đồng với các Công ty Fivimart, Hapro, Công ty TNHH Một thành viên Trí Tuệ Vĩnh Long đưa sản phẩm mỳ Chũ xuất khẩu sang thị trường các nước như: Đài Loan, Malaysia, Singapo và Hồng Kông.
Như vậy, nhờ không ngừng nâng cao uy tín bằng chất lượng sản phẩm, đồng thời tích cực tiếp cận thị trường mới, đổi mới mẫu mã, các thức đóng gói và việc dán tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa đã giúp cho sản phẩm mỳ gạo của HTX sản xuất -  kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước ngày càng được tiêu thụ rộng rãi ở trong và ngoài nước, với mức tiêu thụ từ 35 – 40 tấn sản phẩm/tháng. Theo đó, HTX sản xuất -  kinh doanh và tiêu thụ mỳ gạo Hiền Phước đã trở thành một trong những HTX sản xuất và kinh doanh mỳ gạo hoạt động hiệu quả nhất của làng nghề truyền thống Thủ Dương nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung./.

Đức Thọ

The website encountered an unexpected error. Please try again later.