Nâng cao nhận thức trong phòng chống đuối nước trẻ em

Bản để inGửi bài này qua Email

Những năm qua, trên địa bàn huyện Lục Ngạn liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, do đó các cấp, ngành địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ của tình trạng này, nhất là đối với trẻ em.
Theo thống kê của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lục Ngạn, năm 2017 toàn huyện xảy ra gần 20 vụ đuối nước, làm chết trên 20 người. Riêng 5 tháng đầu năm 2018 xảy ra 4 vụ làm 4 người chết, trong đó có 3 trẻ em. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ việc đáng tiếc kể trên là do nhận thức và hiểu biết của cộng đồng, gia đình và bản thân thanh, thiếu nhi trong công tác phòng, chống đuối nước chưa cao; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em chưa được thường xuyên; sân chơi an toàn cho trẻ còn thiếu…

Đoàn xã Giáp Sơn cắm biển cảnh báo tại các khu vực nguy hiểm

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ và hạn chế thấp nhất thiệt hại do tai nạn đuối nước gây ra đối với mọi người nói chung và trẻ em nói riêng, UBND huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung cao và thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt là trong dịp hè; trong đó, tập trung vào 2 giải pháp chính là tuyên tuyền, nâng cao nhận thức chung của cả cộng đồng và nâng cao kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em trước các nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra.
Những ngày qua, Đoàn Thanh niên các xã, thị trấn trong huyện sôi nổi triển khai các hoạt động hè, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Anh La Duy Thanh, Bí thư Huyện Đoàn Lục Ngạn cho biết: “Điểm nhấn trong các hoạt động hè năm nay đó là ngoài tổ chức lớp tập huấn phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em cấp huyện, chúng tôi chỉ đạo 30/30 cơ sở Đoàn xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em và cách phòng tránh cho khoảng 30 nghìn lượt thanh thiếu nhi địa phương. Hình thức tuyên truyền phong phú như: Tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Thiếu nhi 1- 6, sinh hoạt hè, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở… Đặc biệt, đã chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn phối hợp với đoàn thể địa phương cắm khoảng 300 biển cảnh báo về tai nạn đuối nước tại các khu vực nguy hiểm như: sông, suối, ao, hồ, đập… Ngoài ra, ngay từ đầu tháng 5 năm nay, Hội Đồng đội huyện cũng chỉ đạo các liên đội trường học tổ chức tập huấn về phòng, chống đuối nước cho đoàn viên, đội viên. Đồng thời, một số Đoàn xã cũng đang tiến hành xây dựng bể bơi di động để dạy bơi cho trẻ em và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để thu hút thanh thiếu nhi tham gia vào các hoạt động lành mạnh, bổ ích, tránh xa các nguy cơ tai nạn, thương tích”.

Đoàn thanh niên tuyên truyền phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn

Tìm hiểu thực tế tại xã Quý Sơn, địa phương có 40 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có công trình lớn là hồ Làng Thum, cùng nhiều ao, hồ nằm đan xen ở hầu hết các thôn. Phó Chủ tịch UBND xã Hỷ Văn Năm cho biết: “Với việc có nhiều hồ, đập trên địa bàn, mặc dù rất thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đuối nước và thực tế năm 2017 cũng xảy ra một trường hợp trẻ em bị đuối nước tại địa phương. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phòng, chống đuối nước ở trẻ em, trong thời gian qua, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản của cấp trên về phòng, chống tai nạn đuối nước đến các tầng lớp nhân dân; tổ chức cắm hàng chục biển báo tuyên truyền phòng, chống đuối nước tại các vị trí dễ xảy ra tai nạn như: Ao hồ, sông, suối. Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho các bậc phụ huynh, nhà trường và cộng đồng xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em”.
Cùng với các hoạt động kể trên, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho trẻ em. Nội dung tuyên truyền về Luật Trẻ em năm 2016 và các văn bản liên quan; thực trạng trẻ em bị tai nạn thương tích; kiến thức cơ bản về tai nạn thương tích; các yếu tố nguy cơ gây tai nạn đuối nước ở trẻ em và cách phòng tránh; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong dịp hè, mùa mưa bão… Bên cạnh đó, bắt đầu từ năm nay, Trung tâm Văn hóa, Thể thao huyện sẽ tổ chức các lớp như dạy bơi, kỹ năng sống, cầu lông, bóng bàn... cho trẻ em tại Cung văn hóa huyện.
Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường các biện pháp quản lý trẻ em từ gia đình, nhà trường, nơi cư trú; thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em thông qua các phong trào, cuộc vận động được triển khai ở thôn, khu phố, cơ quan, trường học, tạo ra môi trường an toàn cho trẻ./.

Quang Huấn