Hồng Giang nâng tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

Bản để inGửi bài này qua Email

Thu nhập là một tiêu chí “động”, hoàn thành đã khó nhưng để giữ vững và nâng cao chất lượng sau khi về đích đối với xã nông thôn mới còn khó hơn. Vì vậy, thời gian qua, xã Hồng Giang huyện Lục Ngạn đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nâng “chất” tiêu chí này.
Những ngày này, diện mạo làng quê ở xã nông thôn mới Hồng Giang có sự đổi thay rõ rệt; đường bê tông cơ bản được cứng hóa phong quang, sạch đẹp. Ông Bùi Huy Tình- Chủ tịch UBND xã thông tin, nhận thức rõ xây dựng nông thôn mới là chương trình cần thực hiện lâu dài nên sau khi về đích năm 2016, xã bắt tay ngay vào củng cố các tiêu chí. Trong đó ưu tiên cho tiêu chí thu nhập vì đây là tiêu chí cốt lõi để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Căn cứ tiềm năng, thế mạnh địa phương, xã xây dựng lộ trình và đề ra các giải pháp thực hiện theo từng năm. Điểm nhấn ở Hồng Giang là hướng mũi nhọn vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Xã đã tuyên truyền nhân dân sản xuất vải thiều, cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobaGAP đối với 100% diện tích.

 Đoàn khách nước ngoài thăm mô hình sản xuất vải thiều của xã Hồng Giang.

Năm 2015, anh Nguyễn Văn Quyên ở thôn Kép 1 bắt tay vào trồng vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP. Cùng một vài anh em trong thôn, anh Quyên tham gia và trở thành thành viên của Hợp tác xã sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang do anh Nguyễn Văn Đông làm chủ nhiệm. Từ khi là thành viên của hợp tác xã, mỗi vụ vải anh Đông và các thành viên đều được hợp tác xã phổ biến kinh nghiệm chăm sóc vải sao cho hiệu quả, chất lượng. Khi vải đến vụ thu hoạch, hợp tác xã lại kết nối với các công ty thu mua vải xuất khẩu để bán cho các thành viên. Anh Quyên chia sẻ: “Mặc dù số lượng vải xuất khẩu thông qua hợp tác xã chưa nhiều, mỗi hộ chỉ vài tạ đến 2- 3 tấn, nhưng giá bán gấp 2 lần giá thị trường bên ngoài; không chỉ giúp tăng lợi nhuận, mà gắn bó với hợp tác xã, mỗi thành viên cũng có ý thức hơn trong việc bảo đảm chất lượng vải theo đúng tiêu chuẩn VietGAP để giữ uy tín với các đơn vị nhập khẩu”.
Cũng theo anh Quyên, vụ vải 2017, nhiều hộ thu không đủ vốn vì vải mất mùa. Vậy nhưng, dưới sự hướng dẫn của hợp tác xã, gia đình anh đã tuân thủ đúng quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, nhờ đó hơn 1 ha vải của anh đã cho thu hoạch hơn 10 tấn quả. Với giá bán trung bình là 70.000 đồng/kg, kết thúc vụ vải, gia đình anh Quyên thu về gần 800 triệu đồng. Không chỉ anh Quyên mà hiện nay trên địa bàn xã Hồng Giang, người dân rất có ý thức trong sản xuất, trong đó chú trọng đến khâu sạch, an toàn. Cùng đó dưới sự hướng dẫn của hội nông dân các cấp, trên địa bàn xã đã hình thành 17 tổ liên kết tiêu thụ nông sản với trên 2.300 hộ tham gia.
Ngoài ra, khai thác lợi thế có quốc lộ 31 và đường tỉnh 290 đi qua, nhiều hộ dân trong xã còn mở mang dịch vụ, ngành nghề, cửa hàng bán tạp hóa..., thu nhập hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm. Với cách làm này, nếu như năm 2014 thu nhập của người dân trong xã chỉ đạt trên 30 triệu đồng/năm thì đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 44 triệu đồng/năm. Theo lãnh đạo Đảng ủy xã Hồng Giang, sau khi về đích nông thôn mới, xã đặc biệt quan tâm củng cố tiêu chí thu nhập. Bằng việc ra nghị quyết chuyên đề, xây dựng lộ trình khai thác lợi thế hướng mũi nhọn vào sản xuất nông nghiệp hàng hóa, khai thác dịch vụ thương mại là ngành có nhiều tiềm năng.
Nhờ phát huy lợi thế địa phương nên Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hồng Giang cũng mang đặc trưng riêng. Theo đó, xã đang tiếp tục tập trung khai thác và tận dụng triệt để lợi thế về trồng cây ăn quả, hình thành cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất với mô hình “Toàn xã chuyên canh trồng cây ăn quả", gồm 3 loại cây chính: Vải thiều, cam lòng vàng, bưởi ngọt. Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều xây dựng mô hình nhà vườn trong sản xuất cây ăn quả, tạo nên “Bản sắc kiến trúc nhà vườn riêng biệt của vùng trồng cây ăn quả”. Đây là lợi thế không nhỏ của Hồng Giang để phát triển du lịch sinh thái vườn đồi.
Theo Quyết định số 372/QĐ-TTg ngày 14/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ, những xã đạt chuẩn nông thôn mới sau 5 năm cần được xét công nhận lại. Như vậy, nơi nào không đáp ứng yêu cầu sẽ bị loại khỏi danh sách chuẩn. Đây là thách thức lớn đối với các đơn vị trong củng cố các tiêu chí, nhất là tiêu chí dễ biến động như thu nhập.
 Ông Bùi Huy Tình- Chủ tịch UBND xã Hồng Giang cho biết thêm: “Để giữ vững và phát huy thành quả đã đạt được, Hồng Giang tiếp tục phấn đấu thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới mang đặc trưng của vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn. Trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình hay, tạo thương hiệu và thị trường tiêu thụ ổn định nhằm cải thiện thu nhập cho người dân. Thời gian tới, xã sẽ triển khai các dự án để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch sinh thái góp phần tạo thêm nhiều việc làm thường xuyên cho người lao động. Phấn đấu đến hết năm 2020, bình quân thu nhập người dân trong xã đạt 60 triệu đồng/năm”./.

Quang Huấn