Phiên họp chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND huyện sôi nổi, trách nhiệm, chất lượng

Bản để inGửi bài này qua Email
Với không khí tập trung, bước sang ngày làm việc thứ 2 (26/12) kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XIX nhiệm kỳ (2016 -2021) diễn ra sôi nổi với nội dung chất vấn của đại biểu HĐND nhân dân huyện và trả lời chất vấn của các ngành chức năng, lãnh đạo chính quyền địa phương. 
 
 
Đại biểu HĐND huyện chất vấn tại kỳ họp
 
Đã có 8 câu hỏi chất vấn của các đại biểu đối với Chủ tịch UBND huyện, các ngành chuyên môn. Nội dung chất vấn tập trung bám sát thực tiễn đời sống xã hội của địa phương, những vấn đề bức xúc được cử tri đặc biệt quan tâm đó là, công tác quản lý đất đai đặc biệt là quản lý đất công ích ở một số xã còn buông lỏng, tình trạng khai thác cát sỏi khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép ở một số xã chưa ngăn chặn, xử lý kịp thời, công tác quản lý bảo vệ rừng chưa chặt chẽ, tình trạng lấn chiếm chặt phá rừng xảy ra nhiều chưa được giải quyết triệt để; tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm, cán bộ địa chính một số xã có biểu hiện sách nhiễu gây phiền hà, bức xúc trong nhân dân, tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, có dâu hiệu hoạt động ỏ nhóm tội phạm, bảo kê trên địa bàn. 
 
 
Theo đó ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện, và  các ngành chức năng phòng Tài nguyên Môi trường, công an huyện đã đăng đàn trả lời chất vấn và giải trình ý hiến kiến nghị của cử tri đã nêu tại kỳ họp. Đối với 4 vấn đề công tác quản lý đất đai đặc biệt là quản lý đất công ích ở một số xã còn buông lỏng, tình trạng khai thác cát sỏi khai thác đất, san lấp mặt bằng trái phép ở một số xã chưa ngăn chặn, xử lý kịp thời, công tác quản lý bảo vệ rừng chưa chặt chẽ, tình trạng lấn chiếm chặt phá rừng xảy ra nhiều, chưa được giải quyết triệt để. Trả lời chất vấn của cử tri, Ông Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ hạn chế khuyết điểm trong công tác quản lý của chính quyền địa phương, trong đó đặc biệt là UBND các xã có thẩm quyền giải quyết những vấn đề trên còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, cơ quan chuyên môn cũng chưa làm hết chức trách, trách nhiệm để tình trạng khai thác đất, chặt phá rừng trái phép diễn ra công nhiên tại địa bàn. Trong năm toàn huyện đã xảy ra 97 vụ chặt phá rừng trái phép. Các ngành chức năng đã tiến hành xử lý và thu phạt trên 500 triệu đồng. Về một số giải pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác này cũng đã được Phó Chủ tịch UBND huyện trọng tâm trọng điểm chỉ rõ. 
 
 
Ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp
 
Đối với ý kiến phản ánh của cư tri về một bộ phận cán bộ địa chính ở một số xã thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, lợi dụng chức vụ quyền hạn sách nhiễu thu tiền của nhân dân trong làm thủ tục chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận QSDĐ, Trả lời chất vấn Ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện khẳng định, tình trạng trên có xảy ra và thẳng thắn nhận trách nhiệm xin lỗi cử tri đồng thời chỉ ra một số nguyên nhân khách quan chủ quan và hướng giải quyết triệt để thực trạng này trong thời gian tới.
 
 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp
 
Về công tác đảm bảo An ninh trật tự trên địa bàn, Ông Trần Văn Dĩnh, Trưởng Công an huyện cũng đã nêu rõ lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm, đối với các hành vi nhận tiền hối lộ của lực lượng kiểm soát giao thông Công an huyện đã quán triệt nghiêm túc và xử lý nghiêm khi phát hiện các trường hợp vi phạm. Đặc biệt thời gian tới Công an huyện Tập trung lực lượng tấn công trấn áp tội phạm, triệt xóa các ổ nhóm tội phạm trên địa bàn.
 
 
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp
 
Đối các vấn đề thuộc thẩm quyền,  Ông Nguyễn Thanh Bình chủ tịch UBND huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, trọng tâm trọng điểm giải trình và trả lời chất vấn đối các vấn đề cử tri nêu. Để giải quyết 8 vấn đề nổi cộm, cũng như hạn chế tồn tại trong thực hiện nhiệm phát triển kinh tế xã hội năm 2017, Ông Nguyễn Thanh Bình Chủ tịch UBND huyện cũng nêu rõ hạn chế khuyết điểm trong công tác lãnh chị đạo điều hành và đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong năm 2018. Về phát triển nông nghiệp tập trung hoàn thành việc đăng ký chứng nhận chỉ dẫn địa lý, xây dựng thương hiệu đối với Cam, bưởi Lục Ngạn, xây dựng đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung chỉ đạo xã Giáp Sơn, thôn Đồng Quýt về đích đạt nông thôn mới, tăng cường thu gom xử lý rác thải, hoàn thành xây dựng một số lò đốt rác tại các xã trên địa bàn, chú trọng phát triển hạ tầng đô thị, giao thông… 
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa XIX đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra, kỳ họp đã thông qua 5 nghị quyết: nghị quyết về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2017, mục tiêu nhiệm vụ giải pháp chủ yếu năm 2018; Dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2018, Nghị quyết về Đồ án Quy hoạch phát triển giao thông vận tải huyện Lục Ngạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Chính sách hỗ trợ thực hiện cứng hóa đường trục thôn và đường nội đồng liên thôn trên địa bàn huyện ( giai đoạn 2018 - 2021) và Nghị quyết về kế hoạch tố chức kỳ họp thường lệ HĐND huyện năm 2018. Tại kỳ họp đã có 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động  của HĐND năm 2017 đã được khen thưởng.  
 
Hải Yến - Nguyễn Đoàn