Lục Ngạn quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học

Bản để inGửi bài này qua Email
Thời điểm này, cùng với việc chỉ đạo các trường học tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho khai giảng năm học mới, cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn cũng tích cực huy động nhiều nguồn lực đầu tư kiên cố hóa trường, lớp học, góp phần cho một năm học mới nhiều thắng lợi.
Đến trường THCS Thanh Hải khi ngày khai giảng năm học mới đang cận kề, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều đổi mới. Với mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và duy trì kết quả trường chuẩn Quốc gia, ngay từ đầu tháng 8, Ban giám hiệu nhà trường đã hoàn thành tốt công tác tuyển sinh lớp 6 và chuẩn bị các điều kiện cho năm học. Đồng thời khảo sát, tổ chức biên chế học sinh vào các lớp theo năng lực và sở trường của từng học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chỉ đạo các tổ chuyên môn rà soát lại các điều kiện về chuyên môn cũng như cơ sở vật chất, từ đó có kế hoạch khắc phục, sửa chữa. Qua đó, nhà trường đã đầu tư trên 500 triệu đồng để sửa chữa, mua sắm 165 bộ bàn ghế, thiết bị; xây mới hơn 70m tường bao và cứng hóa gần 500m2 sân trường, tạo cảnh quan sân trường khang trang sạch đẹp. Đặc biệt, năm học mới này, bằng sự quan tâm của Chính quyền địa phương, nhà trường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình nhà 2 tầng gồm 6 phòng học và 2 phòng chờ giáo viên; tổng kinh phí xây dựng trên 3,1 tỷ đồng từ nguồn vốn di dân TB1. Công trình hoàn thành và sử dụng trong năm học mới đã đáp ứng đủ nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy và trò nhà trường, chấm dứt tình trạng thiếu phòng học trước đây. Thầy giáo Nguyễn Xuân Thanh, Hiệu trưởng Trường THCS Thanh Hải cho biết: Năm học này nhà trường rất phấn khởi được đón nhận công trình phòng học nhà 2 tầng, điều này sẽ giúp nhà trường cải thiện được điều kiện giảng dạy và học tập của thầy, cô giáo và các em học sinh.
Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của thầy, cô giáo và các em học sinh, đồng thời phấn đấu thực hiện hoàn thành các tiêu chí trường chuẩn quốc gia mức độ một vào tháng 12, năm 2017, ngay từ ngày 1/8, Trường THCS xã Biển Động cũng đã tập trung rà soát lại các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất và chyên môn để chuẩn bị cho năm học mới. Đồng thời phối hợp với đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới công trình nhà 2 tầng, với 6 phòng chức năng, với tổng kinh phí 3 tỷ đồng bằng nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng Vietcombank Bắc Giang. Dự kiến công trình này sẽ được hoàn thành và kịp đưa vào sử dụng vào năm học mới. Đây cũng là điều kiện cần thiết giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục và hoàn thiện các tiêu chí công nhận lại trường chuẩn quốc gia năm 2017. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tích cực huy động các nguồn lực của địa phương mua sắm mới 102 bộ bàn ghế theo tiêu chuẩn, đầu tư trang thiết bị giảng dạychỉnh trang cảnh quan sân trường, tạo sự khang trang, sạch đẹp trước thềm năm học mới; tổng kinh phí trên 240 triệu đồng. 
Xác định việc quan tâm đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lục ngạn quan tâm và coi đây là điều kiện cần thiết giúp các Trường học chủ động nâng cao chất lượng giáo dục. Do vậy, để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động rà soát cơ sở vật chất trường học trên địa bàn. 
Thống kê cho thấy, toàn huyện hiện có gần 48 nghìn học sinh ở ba cấp (THCS, tiểu học và mầm non) với gần 1,7 nghìn lớp học. Căn cứ vào nhu cầu thực tế sử dụng phòng học tại các trường, Phòng đã tham mưu với UBND huyện phân bổ gần 22 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị giảng dạy cho các trường, nhằm đảm bảo tất cả các trường đều có đủ phòng học và trang thiết bị, đồ dùng phục vụ năm học mới, giảm tối đa tình trạng phòng học nhờ, phòng học tạm ở bậc học mầm non. Với sự quan tâm tích cực của Huyện ủy, UBND huyện, đến thời điểm này, toàn huyện đã có 22 phòng học, nhà chức năng và một số công trình phụ trợ khác đang được đầu tư xây dựng theo Kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất cho ngành học mầm non giai đoạn (2015-2017) và kế hoạch kiên cố hóa trường lớp học mầm non và Tiểu học thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Nâng tổng số phòng học kiên cố lên xấp xỉ 1 nghìn 600 phòng, chiếm tỷ lệ 80%. Trong đó, nhiều công trình đã được hoàn thành và kịp thời đưa vào sử dụng đầu năm học mới như: Công trình nhà ăn bán trú Trường tiểu học Chũ; công trình nhà 2 tầng 8 phòng học của Trường THCS Thanh Hải; một số công trình đang xây dựng như: công trình 6 phòng học Trường THCS Biển Động; công trình nâng cấp nhà 2 tầng Trường Tiểu học Hồng Giang 1; Trường Tiểu học - THCS Phong Minh; Công trình nhà 2 tầng 6 phòng học Trường THCS Sa Lý và Trường tiểu học Đồng Cốc...Ngoài sự đầu tư của các dự án, nhiều trường cũng đã làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm trang thiết bị dạy học và hàng trăm bộ bàn, ghế mới phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập; tu sửa cảnh quan sư phạm.
 
 
Công trình nhà 2 tầng 8 phòng học tại Trường THCS Thanh Hải vừa hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm học mới
 
 Bà Trần Thị Minh Sử - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Ngạn cho biết: Để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài việc chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên; gắn vai trò, trách nhiệm của hiệu trưởng các trường, từng bước củng cố chất lượng giáo dục toàn diện Phòng cũng tích cực tham mưu củng cố mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất, kiên cố hóa trường lớp học, giúp các trường yên tâm bước vào năm học mới. 
 
 
Công trình phòng học cao tầng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công tại Trường THCS Biển Động  
 
Với sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng sự chủ động của các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn trong công tác tu sửa trường, lớp và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho các trường học góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia và thực hiện tốt chủ đề năm học 2017-2018.
Vũ Đoàn