Hệ thống lò sấy góp phần tiêu thụ vải thiều

ページビュー:
Cùng với các tiểu thương ở khắp nơi về Lục Ngạn (Bắc Giang) thu mua vải thiều tươi đưa đi tiêu thụ thì hệ thống lò sấy vải của các ông chủ ở Hưng Yên, Hà Nam… hoạt động liên tục cũng đã góp phần quan trọng giúp nhân dân tiêu thụ vải thiều thuận lợi.

Vụ thu hoạch vải thiều năm nay, giá cả thu mua vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn có sự dao động chênh lệch lớn, nhất là thời điểm cuối vụ, tạo điều kiện cho lò sấy vải hoạt động. Chỉ tính trên đường từ ngã tư Truyền hình vào đến ngã ba Trù Hựu đi Kiên Thành (huyện Lục Ngạn) đã có hàng chục lò sấy đang hoạt động. Thời điểm này, tranh thủ giá cả vải thiều đang xuống thấp bằng một nửa so với giữa vụ nên các chủ lò sấy đã hoạt động hết công suất.

Vải thiều tươi được thu mua về

Cũng giống như nhiều chủ lò sấy vải khác, vợ chồng anh Hoàng Xuân Thủy ở Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên đã có thâm niên sấy vải suốt hơn 20 năm qua. Ngay từ khi vụ thu hoạch vải thiều ở Lục Ngạn năm 2015 bắt đầu, vợ chồng anh đã lên Lục Ngạn thuê lò sấy và hoạt động sấy vải suốt 1 tháng nay. Để duy trì hoạt động của lò sấy vải có công suất sấy từ 5 – 7 tấn/mẻ, vợ chồng anh Thủy đã phải thuê thêm từ 6 lao động làm các công việc thu mua vải, vận chuyển vải thiều lên lò sấy, điều tiết nhiệt độ của lò, đảo vải và phân loại quả sau khi sấy xong. Tùy theo vị trí việc làm của mỗi lao động sẽ được trả thù lao từ 300 – 700 nghìn đồng/ngày.

Vải thiều được sấy đảo trên lò sấy

Theo anh Thủy thì vải thiều khô chỉ có mang lên Đồng Đăng (Lạng Sơn) tiêu thụ cho Trung Quốc. Tuy nhiên, suốt từ đầu vụ đến nay, chưa khi nào chủ thu mua vải sấy ở Đồng Đăng cho người sấy vải được lãi. Họ chỉ thu mua bằng tiền Việt với giá từ 33.000 – 47.000 đ/kg vải sấy khô, trong khi đó người sấy phải bảo đảm từ 3,2 – 3,4 kg vải tươi mới được 1 kg vải khô, chưa tính công và tiền thuê lò và than lửa.

Gần lò sấy vải của anh Thủy, là lò sấy của anh Lê Mạnh Hùng quê ở Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên có công suất sấy 6 tấn vải thiều tươi/mẻ. Cũng là người đã có thâm niên sấy vải suốt 20 năm nay, anh Hùng nhận định: Từ trước đến nay, năm nào Trung Quốc cũng để cho người sấy vải được ăn một ít, khi thì đầu vụ, lúc thì giữa vụ hay cuối vụ vải. Nhưng năm nay thì rất khó khăn.

Chọn lọc, loại bỏ những quả vải không đạt chất lượng

Không chỉ có chủ lò sấy ở Hưng Yên cảm thấy hoạt động tiêu thụ vải thiều sấy năm nay gặp khó khăn mà cả các chủ lò khác như anh Lê Thanh Hòa ở Duy Tiên – Hà Nam cũng nhận thấy vậy.

Mặc dù các chủ lò sấy nói chung đều cho biết, hoạt động tiêu thụ vải thiều sấy sang Trung Quốc năm nay gặp nhiều khó khăn nhưng khi thấy giá vải thiều trên địa bàn rẻ thì ai cũng thu mua và cho lò sấy hoạt động hết công suất những mong sau này giá vải thiều khô tăng lên.

Theo số liệu của cơ quan chuyên môn, hiện trên địa bàn huyện Lục Ngạn có khoảng 300 lò sấy vải đang hoạt động, công suất mỗi lò từ 5 – 10 tấn vải thiều tươi/mẻ. Thực tế hoạt động của hệ thống lò sấy trên địa bàn đã góp phần giúp nhân dân địa phương tiêu thụ vải thiều thêm thuận lợi.

Đức Thọ - Nguyễn Đoàn

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024