Tình hình trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn Huyện Lục Ngạn

Sáu tháng đầu năm 2024 (Tính từ ngày 15/12/2023 đến 14/6/2024) trên địa bàn huyện xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 07 người, 17 người bị thương; So với cùng kỳ năm 2023: không tăng giảm số vụ (17/17=0%), tăng 05 người chết (7/2=71,4%), giảm 06 người bị thương (17/23= - 26%).

Thời gian qua Ban An toàn giao thông huyện, Công an huyện liên tiếp có những văn bản chỉ đạo sát sao công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng liên tiếp triển khai nhiều chuyên đề, cao điểm, tuy nhiên, tình hình trật tự an toàn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp. Có thể thấy văn hóa tham gia giao thông chưa được hình thành rõ nét trong một bộ phận người dân, nhiều trường hợp lái xe sử dụng rượu bia, chất kích thích, phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách, đánh võng... bất chấp sự an nguy của người tham gia giao thông.

Công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT với nội dung phong phú, đa dạng về nhiều hình thức. Công an huyện đã chủ động phối hợp các cơ quan thành viên Ban ATGT huyện, các nhà trường, cơ quan thông tin, báo chí tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của CBCCVC, học sinh và Nhân dân trong việc chấp hành pháp luật bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng đã tổ chức được 36 buổi tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn huyện. Tiếp nhận 2.000 cuốn cẩm nang tuyên truyền quy định xử phạt hành chính đối với một số hành vi vi phạm của người điều khiển xe ô tô, mô tô, xe gắn máy trong lĩnh vực giao thông đường bộ cấp cho một số cơ quan thành viên và Ban ATGT các xã, thị trấn để tuyên truyền đến nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức và học sinh trên địa bàn huyện. Kịp thời đưa tin về tình hình trật tự ATGT trong các bản tin hàng ngày trên hệ thống Đài truyền thanh của huyện, trên cổng thông tin huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng đã tổ chức 689 ca tuần tra kiểm soát, huy động 5.017 CBCS, phát hiện và lập biên bản 3.057 trường hợp vi phạm, tạm giữ 1.363 phương tiện, thu nộp Ngân sách nhà nước 7,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 971 trường hợp.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng như: Điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, “cơi nới” thành, thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải… Đồng thời, tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông văn minh, an toàn./

Tuấn Anh

Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024