Sức sống của cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự

Sức sống của cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự

Nhờ tinh thần đoàn kết, đấu tranh hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội, mô hình “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim, xã Giáp Sơn đã hoạt động hiệu quả, có sức sống bền vững trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần quan trọng vào công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Mới đây, cụm dân cư an toàn số 1 thôn Lim kỷ niệm 20 năm thành lập, nhận Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang.
Năm 2003, mô hình “Cụm an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim được thành lập với 32 hộ, 130 nhân khẩu, đến nay cụm có 56 hộ, 260 nhân khẩu. Cụm nằm dọc hai bên đường liên xã Giáp Sơn- Tân Quang, đồng thời tiếp giáp quốc lộ 31 và chợ Lim. Với phương châm phòng ngừa từ sớm, từ xa, 20 năm qua, trên địa bàn cụm không xảy ra vụ việc phức tạp, không có người dân vi phạm pháp luật; chỉ xảy ra duy nhất 1 vụ va chạm giao thông, nạn nhân được nhân dân hỗ trợ kịp thời nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Thượng tá Lê Trần Đức, Phó Trưởng Công an huyện trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho cụm dân cư an toàn số 1 thôn Lim.

Ông Giáp Văn Khương, cụm trưởng cụm dân cư số 1 thôn Lim cho biết, có được kết quả trên, hằng năm cụm dân cư tham mưu với chi bộ, Công an xã và Đảng ủy, UBND xã ban hành nghị quyết, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ và nhân dân; thường xuyên trao đổi thông tin về số đối tượng gây rối, trộm cắp tài sản và những vấn đề phức tạp khác để kịp thời phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn.
Cụm phối hợp với các đoàn thể và các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về xuất, nhập cảnh, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, không mắc tệ nạn xã hội; tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội tới nhân dân thông qua họp thôn, sinh hoạt chi bộ, gắn kết nội dung tuyên truyền tại Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ANTT.
Ông Hà Đình Hiển, thành viên “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim phấn khởi cho biết từ khi cụm dân cư được thành lập và đi vào hoạt động, tình hình an ninh, trật tự có nhiều chuyển biến tích cực; tội phạm, tệ nạn xã hội không xảy ra; mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân được hòa giải ngay tại chỗ, ý thức của người dân được nâng lên; nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Nhân dân đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý nhiều vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở.

Hệ thống Camera giám sát giúp lực lượng Công an xử lý nhanh những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim đã vận động nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp ngày công, lắp đặt các tuyến đường điện chiếu sáng tại các trục đường chính của thôn, thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới.
Ông Nguyễn Đức Tứ, Chủ tịch UBND xã Giáp Sơn cho biết, việc xây dựng thành công mô hình “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần to lớn trong việc giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hoạt động của “Cụm dân cư an toàn về an ninh trật tự” số 1 thôn Lim và các cụm dân cư khác đã tăng cường củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hóa, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ và nhân dân xã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng địa phương. Người dân ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền, tạo sự gắn bó mật thiết của cộng đồng dân cư, quyết tâm chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
Với những thành tích đạt được, Cụm dân cư an toàn số 1 về an ninh trật tự thôn Lim đã được Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang tặng giấy khen “đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2023.

Quang Huấn

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024