Phụ nữ Lục Ngạn chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội LHPN huyện Lục Ngạn đã tích cực tuyên truyền và triển khai nhiều hoạt động thiết thực cùng cộng đồng chung tay tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Ngay từ những ngày đầu tháng 4- 2020, Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo Hội LHPN cơ sở, vừa thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, cùng phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân hiểu được các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi có việc thật cần thiết, không tụ tập đông người; tham gia và vận động người thân trong gia đình, hội viên phụ nữ khai báo y tế điện tử; chia sẻ, đăng tải các bài viết tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh, cập nhật tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin chính thống để nắm bắt được tình hình dịch bệnh.
Hội LHPN các xã, thị trấn tăng cường cử cán bộ trực tiếp truyền thông trong đội ngũ cán bộ, hội viên phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức về dịch Covid-19. Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như: phát thanh cố định 2 lần/ngày, phát tờ rơi, áp phích với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, các cấp Hội phụ nữ còn lựa chọn những giải pháp truyền tải thông tin linh hoạt qua tin nhắn, mạng xã hội như: Zalo, Facebook… giúp đông đảo hội viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.
Với phương châm “Mỗi việc làm dù nhỏ nhất nhưng nếu thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cũng sẽ góp phần phòng, chống dịch Covid-19”, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện chỉ đạo 100% cơ sở hội tạm dừng các hoạt động hội họp, hội nghị, sự kiện tập trung đông người, thay đổi hình thức tổ chức sinh hoạt hội viên cho phù hợp với thức tế; không tổ chức các hoạt động mít tinh, kỷ niệm, giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao mà chuyển thành các hoạt động giáo dục truyền thống trong nội bộ cơ quan, đơn vị và gia đình; tặng quà cho hội viên phụ nữ bằng các sản phẩm thiết thực như khẩu trang, xà phòng, nước sát khuẩn; tích cực quan tâm, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ...
Điểm nổi bật trong thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Hội LHPN huyện Lục Ngạn là phong trào thi đua thu gom rác thải nhựa gây quỹ tiết kiệm với khẩu hiệu “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”. Phong trào thu hút sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của đông đảo hội viên phụ nữ cùng các nữ doanh nhân, nhà hảo tâm trong toàn huyện. Sau khoảng 1 tháng phát động, các cấp hội đã thu được gần 80 triệu đồng để hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em nghèo.

Hội LHPN huyện tặng gạo hội viên nghèo

Qua rà soát, huyện hội đã trích 30 triệu đồng để mua 2,5 tấn gạo tặng 100 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nhận 25 kg gạo do hội LHPN huyện trao tặng, chị Hoàng Thị Cầu, sinh năm 1962 ở thôn An Toàn xã Kiên Lao xúc động cho biết: “Bản thân chị sức khỏe không tốt nên việc lao động hạn chế. Hiện nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, các con chị cũng không có việc làm nên cuộc sống rất khó khăn. Nay được hội hỗ trợ gạo, tạm thời giúp gia đình không phải lo lương thực trong vài ngày tới”.
Cùng với tặng gạo hội viên nghèo, hội phụ nữ huyện cũng đã trích 25 triệu đồng ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện thông qua MTTQ huyện. Số tiền còn lại trên 20 triệu đồng, hội phụ nữ huyện dự kiến sẽ thực hiện chương trình “Bình nước yêu thương” cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi các em trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng dịch.
Điển hình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của hội phu nữ huyện là Hội LHPN thị trấn Chũ. Đơn vị đã có nhiều hoạt động, cách làm sáng tạo như: Cử cán bộ xuống các khu dân cư, các chợ tập trung trên địa bàn để tuyên truyền theo từng nhóm nhỏ, hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân những việc cần làm trong phòng, chống dịch Covid-19, bố trí các địa điểm để sát khuẩn tay cho người dân trước và sau khi vào khu vực chợ nhằm hạn chế tối đa khả năng tiếp xúc với vi khuẩn. Bên cạnh đó, Hội LHPN thị trấn cũng tổ chức tặng khẩu trang, nước sát khuẩn cho nhân dân, hỗ trợ gạo, tiền mặt cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 40 triệu đồng.
Chị Dương Thị Thủy, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Thời gian này, Hội LHPN cơ sở phối hợp với các đoàn thể tiếp tục tổ chức nhiều chương trình cấp phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí, hướng dẫn người dân rửa tay theo 6 bước của Bộ Y tế, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phun khử trùng các khu vực đông dân cư, nơi họp chợ,...”.
Với các hoạt động thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 các cấp Hội phụ nữ huyện Lục Ngạn đã phát huy tốt vai trò của mình, góp phần tạo sự lan tỏa ý thức, trách nhiệm của hội viên, đặc biệt là những hành động sẻ chia, chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, phòng, chống hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn./.

Quang Huấn

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024