Nghè Giáp Trung, thôn Giáp Trung, xã Thanh Hải

Nghè Giáp Trung, thôn Giáp Trung, xã Thanh Hải

Theo các tài liệu, hiện vật có tại di tích nghè Giáp Trung, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn cho biết, nghè Giáp Trung, thờ tướng công Vũ Thành, vị tướng có công lao chống quân Tống xâm lược ở thế kỷ XI. Nghè Giáp Trung vốn được khởi dựng từ lâu đời. Trải qua thời gian đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần. Ngôi nghè có kiến trúc chữ Nhị (=) .

Hiện nghè Giáp Trung còn bảo lưu được nhiều tài liệu, hiện vật, di vật cổ có niên đại thời Lê, Nguyễn như bát hương gốm Phù Lãng thế kỷ XIX, một bảng văn thời Nguyễn, hệ thống bia đá: 1 bia “hậu thần bi ký” có niên đại Khải Định thứ5 (1709), 1 bia tứ diện “Lập hậu bi ký”, có niên đại năm Nhâm Thìn Minh Mệnh thứ 13 (1832), ngoài ra còn nhiều bia bị vỡ và hệ thống chân tảng chưa rõ niên đại… Đây là di sản văn hoá quý giá cung cấp nhiều thông tin về lịch sử, văn hoá của thôn Giáp Trung, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn.
Hàng năm vào ngày 12 tháng 1 Âm lịch nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống với phần lễ tôn nghiêm, trang trọng và phần hội nhiều trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá, văn nghệ phong phú đặc sắc. Lễ hội nghè Giáp Trung là nét đẹp văn hóa được mỗi người dân trong thôn gìn giữ, phát huy. Dù có bộn bề công việc mưu sinh, học hành nhưng cứ đến ngày Lễ hội làng là những người con quê hương lại về bên gia đình, người thân để cùng nhau chiêm bái, tham gia những hoạt động truyền thống trong lễ hội.
Trong những năm qua, di tích nghè Giáp Trung luôn được Chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm tôn tạo, năm tu bổ lớn, gần đây nhất là năm 2017 do vậy hiện trạng di tích rất khang trang tố hảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng ngày càng cao của nhân dân địa phương. Đây là sự nỗ lực rất lớn của nhân dân trong thôn, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND, các ban ngành, đoàn thể xã Thanh Hải. Với những giá trị về lịch sử- văn hóa đó, năm 2013, nghè Giáp Trung, xã Thanh Hải đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá.
Nghè Giáp trung là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡngcủa nhân dân địa phương, cũng là điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục gìn giữ, tôn tạo, tổ chức các hoạt động văn hoá tâm linh, xây dựng đời sống văn hoá tinh thần ngày càng phong phú, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh.
Lê Thị Hoa

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024