Lục Ngạn triển khai Kế hoạch duy trì và phát triển người dân tham gia BHXH, BHYT năm 2024

Sáng 21/3, đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện chủ trì hội nghị triển khai Kế hoạch duy trì và phát triển người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện năm 2024.
Báo cáo của BHXH, cơ quan thường trực BCĐ huyện nêu rõ: năm 2023, bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện, BCĐ huyện đã quyết liệt triển khai thực hiện, ban hành nhiều văn bản, giải pháp tổ chức thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện và BHYT. Toàn huyện đã vận động trên 1,7 nghìn người mới tham gia BHXH tự nguyện, lũy kế đến 31/12/2023 có hơn 6,4 nghìn người tham gian BHXH tự nguyện, đạt 101,57% kế hoạch tỉnh giao, đạt 100,31% kế hoạch huyện giao. Thực hiện Kế hoạch năm 2024, tính đến 10/3/2024, toàn huyện vận động được 67 người mới tham gia.

Quang cảnh hội nghị

Đối với BHYT, năm 2023, toàn huyện có gần 235 nghìn người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT lên 99,7%, vượt kế hoạch tỉnh giao. Riêng 2 tháng đầu năm 2024, toàn huyện tăng trên 1 nghìn người, nhưng riêng xã Tân Lập giảm 449 người ( do xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023).
Trên cơ sở phân tích, đánh giá những khó khăn, vướng mắc của  năm 2023 và dự báo năm 2024, BCĐ huyện đã đề ra một số giải pháp thực hiện nhằm tiếp tục duy trì và phát triển người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện theo chỉ tiêu, kế hoạch tỉnh giao. Mục tiêu đến hết năm 2024, toàn huyện có trên 8,7 nghìn người dân tham gia BHXH tự nguyện, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 99,85%.

Lãnh đạo BHXH huyện triển khai Kế hoạch năm 2024

Phát biểu kết luận, đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHYT, BHXH huyện nhấn mạnh: huyện Lục Ngạn luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về kết quả phát triển BHXH tự nguyện và tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Do vậy, mục tiêu của năm 2024 là tiếp tục duy trì và phát triển bền vững tỷ lệ người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện.

Đồng chí Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Mặc dù gặp khó khăn, song cấp ủy, chính quyền và BCĐ các cấp phải tập trung cao công tác lãnh, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt chính sách BHYT và BHXH, đảm bảo thực hiện an sinh xã hội cho người dân, từ đó cụ thể hóa mục tiêu 3 an “ an sinh, an ninh, an toàn”. Quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, đa dạng các hình thức tuyên truyền chính sách bảo hiểm tới người dân. Các xã, thị trấn sớm kiện toàn, bổ sung BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đưa chỉ tiêu phát triển BHYT, BHXH tự nguyện vào nhiệm vụ trọng tâm của người đứng đầu để đánh giá, kiểm điểm. Tăng cường rà soát, tìm nguồn để phát triển cho những năm tiếp theo. Đồng chí cũng giao BHXH tiếp tục rà soát, nắm chắc tình hình, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Các thành viên BCĐ huyện bám sát nhiệm vụ được giao tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện Kế hoạch tại các địa phương được phân công, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Tại hội nghị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiến hành ký cam kết thực hiện Kế hoạch duy trì và phát triển người dân tham gia BHYT và BHXH tự nguyện năm 2024.

Vũ Đoàn

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024