Lục Ngạn. Một số hoạt động công tác tư pháp

Lục Ngạn. Một số hoạt động công tác tư pháp

Vừa qua, Phòng Tư pháp tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác xử phạt vi phạm hành chính cho gần 200 đại biểu là cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện và một số cơ quan trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn; Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, công chức Văn phòng - Thống kê, Địa chính, Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn của huyện Lục Ngạn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thực hiện phần khảo sát công tác tham mưu xử phạt vi phạm hành chính của đơn vị mình và được nghe đồng chí Dương Văn Chung - Trưởng phòng Văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính - Báo cáo viên pháp luật tỉnh truyền đạt những kiến thức quan trọng, bổ ích liên quan đến nghiệp vụ thực hiện công tác xử phạt vi phạm hành chính trên địa bàn.

Tiếp đó, thực hiện Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 18/01/2023 của UBND huyện Lục Ngạn về “công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật”, Công văn số 49/TGPL - HCTH ngày 9/8/2023 của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Giang về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội tại huyện Lục Ngạn; Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo Phòng Tư pháp huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bắc Giang tổ chức  tuyên truyền, truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Phong Minh, Sa Lý, trong đó đi sâu, nhấn mạnh tuyên truyền pháp luật, hướng dẫn, giải đáp, cung cấp thông tin pháp luật miễn phí, những vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực pháp luật: Hình sự, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Luật Dân chủ ở cơ sở, Bạo lực gia đình, Đất đai, Lao động, Người cao tuổi, Chính sách với người có công với cách mạng….đồng thời thực hiện trợ giúp pháp lý theo yêu cầu cụ thể cho trên gần 300 lượt công dân trên địa bàn các xã nêu trên.

Qua buổi truyền thông, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành cũng như đội ngũ cán bộ, công chức trong việc thực hiện các quy định, chính sách pháp luật về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tiếp tục chương trình kế hoạch đã đề ra. Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Dân tộc tổ chức truyên truyền pháp luật cho 800 đồng bào người dân tộc tại các xã Kim Sơn, Biển Động, Phú Nhuận./.
Nguyễn Thành Nam
Phòng Tư pháp Lục Ngạn