Lục Ngạn kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện CTMT Quốc gia năm 2024

Lục Ngạn kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện CTMT Quốc gia năm 2024

Sáng 21/3, đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững; Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024; thống nhất một số nội dung thực hiện Chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được xây mới, sửa chữa trên địa bàn huyện. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024: Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, tổng nguồn vốn thực hiện là trên 70,7 tỷ đồng; trong đó vốn trung ương trên 40 tỷ đồng, vốn sự nghiệp trên 30,2 tỷ; ngân sách tỉnh 480 triệu đồng để thực hiện 9 dự án về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu sống và miền núi. Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, tổng nguồn vốn năm 2024 là trên 19,1 tỷ đồng, trong đó vốn của năm 2024 là 18 tỷ 083 triệu đồng, chuyển nguồn năm 2023 là 1 tỷ 022 triệu đồng, thực hiện 5 dự án và 6 tiểu dự án.

Lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình

Qua đánh giá, năm 2024, các Chương trình mục tiêu Quốc gia được triển khai thực hiện sớm. Ngay từ tháng 1, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các Chương trình; Quyết định phân bổ chi tiết kế hoạch vốn thực hiện chương trình; phê duyệt danh mục, các đối tượng được hỗ trợ; ban hành các văn bản chỉ đạo và đôn đốc các cơ quan, UBND các xã triển khai thực hiện. Một số cơ quan, UBND xã đã xây dựng và ban hành Kế hoạch thực hiện và tham mưu UBND huyện phê duyệt để thực hiện trong tháng 3/2024. Tuy nhiên, việc triển khai Chương trình vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Cơ quan, UBND một số xã được giao vốn để thực hiện chương trình còn triển khai chậm. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên; việc rà soát, số liệu đăng ký, đề xuất của một số xã còn chưa thống nhất; các cơ quan, UBND các xã chưa chủ động giải ngân nguồn vốn của các công trình chuyển tiếp.
Những hạn chế, khó khăn trên được hội nghị tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá những nguyên nhân, từ đó đề xuất những giải pháp đồng bộ nhằm triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2024.

Lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện thảo luận ý kiến

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Chu Văn Trọng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đã nghiêm túc chỉ ra một số những mặt hạn chế trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023. Đồng chí đề nghị, ngay sau hội nghị, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung cao công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện. Giao cơ quan chuyên môn Phòng Dân tộc, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội và Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ động nghiên cứu, tham mưu cho UBND huyện các giải pháp triển khai thực hiện. Đối với UBND các xã và cơ quan liên quan bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, huyện từ đó ban hành kế hoạch tổng thể, kế hoạch chi tiết để thực hiện. Đồng thời tiếp thu ý kiến của phòng chuyên môn để rút kinh nghiệm thực hiện nghiêm túc các quy trình, trình tự các bước triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án. Tích cực phối hợp, tham vấn ý kiến cơ quan chuyên môn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Quan tâm thực hiện tiến độ giải ngân theo từng tháng, từng quý. Phấn đấu đến hết 31/3 phải giải ngân được 20% nguồn vốn năm 2024 và 30% đối với vốn chuyển nguồn của năm 2023. Hết quý II, hoàn thành tỷ lệ giải ngân nguồn vốn năm 2024, ít nhất đạt 40% và 70% đối với vốn chuyển nguồn; Quý III, giải ngân 70% nguồn vốn năm 2024 và 90% vốn chuyển nguồn để phấn đấu đến hết 31/12 sẽ tiến hành giải ngân 100% các nguồn vốn.

Đồng chí Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị

Đối với chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hỗ trợ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp cần được xây mới, sửa chữa trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị, các xã, thị trấn tiếp tục rà soát kỹ các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xay mới, sửa chữa nhà ở; hộ gia đình người có công cần được hỗ trợ về nhà ở gửi về UBND huyện để chốt số liệu trong ngày 22/3. Đối với những hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở đề nghị hỗ trợ xây mới năm 2024 có đất thổ cư, đủ điều kiện làm nhà thì các xã phải xây dựng kế hoạch để khởi công xây dựng hoặc sửa chữa, phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách rõ người, rõ việc, rõ tiến độ. Ngoài nguồn hỗ trợ từ huyện, các địa phương phải có phương án huy động hỗ trợ thêm nguồn lực, ngày công tại chỗ để giúp đỡ hỗ trợ thêm cho các hộ nếu có. Đối với những hộ có đề nghị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở nhưng vướng về đất đai, chưa có đất thổ cư, các xã tiếp tục rà soát, phối hợp với cơ quan chuyên môn tháo gỡ khó khăn, khi nào hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai mới tiến hành thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc phải có báo cáo, đề xuất với huyện để xem xét cụ thể.
Vũ Đoàn

Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024