Lục Ngạn hiệp đồng phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Lục Ngạn hiệp đồng phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024

Chiều ngày 10/5, tại trụ sở Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện, UBND huyện tổ chức Hội nghị Hiệp đồng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2024. Đồng chí La Văn Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Chỉ huy Sư đoàn 325, Trung đoàn 18, 95,101 (Sư đoàn 325, Quân đoàn 12); Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân vận Huyện ủy và đại diện các đơn vị hiệp đồng.

Quang cảnh Hội nghị

Theo dự báo nửa cuối năm 2024, tình hình thời tiết và thiên tai sẽ bất thường và dữ dội hơn do có sự chuyển giao từ hiện tượng EL Nino sang hiện tượng La Nina với nhiều diễn biến phức tạp. Thực tế cho thấy, trong trận mưa lớn ngày 6/5 vừa qua đã khiến các xã Tân Mộc, Nam Dương, Phong Minh, Sa Lý, Giáp Sơn, Tân Hoa, Kim Sơn, Phì Điền, Kiên Lao, thị trấn Chũ xảy ra ngập cục bộ một số ngầm qua suối và khu vực trũng, khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. Huyện Lục Ngạn có 2 con sông lớn chảy qua là sông Thảo và sông Lục Nam và nhiều hồ chứa nước với dung tích từ 1 – 16,5 triệu m3 nước, trong đó Hồ Cấm Sơn có dung tích trên 227 triệu m3 nước cùng nhiều hồ đập nhỏ các loại. Theo khảo sát, hiện nay trên đìa bàn huyện 12 hồ, đập trọng điểm xung yếu, 05 khu vực có nguy cơ ngập lụt cao và 07 khu vực có thể xảy ra lũ quét. Vào mùa mưa, mức nước tại các hồ dâng lên rất nhanh, có nguy cơ xẩy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng cục bộ và sạt lở đất, đá ở một số xã vùng cao.

Đại diện Ban CHQS huyện triển khai kế hoạch, phương án và các tình huống có thể xảy ra

Tại hội nghị, các đơn vị hiệp đồng bao gồm Trường bắn Quốc gia KV1/QK1, Trung đoàn 18/f325/QĐ12, Trạm Rađa 61/e291/f365/QCPKKQ, Lữ đoàn Công binh 575/QK1, Trung tâm Viettel Lục Ngạn và các đại biểu đa được nghe kế hoạch, phương án hiệp đồng và dự kiến các tình huống có thể xảy ra, cách xử trí và sử dụng lực lượng để ứng phó kịp thời, có hiệu quả, hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại với các tình huống do thiên tai gây ra.
Sau khi nghe đánh giá thực trạng hệ thống đê, kè, cống, hệ thống các công trình thủy lợi, hồ đập, các vùng trọng điểm trên địa bàn huyện. Các đại biểu đã tiến hành thảo luận, thống nhất các phương pháp tổ chức phối hợp hiệp đồng trong PCTT&TKCN trên địa bàn huyện. Đồng thời đánh giá kỹ tình hình các vị trí xung yếu, khu vực sơ tán nhân dân, phương án đảm bảo thông tin liên lạc, cũng như lực lượng phối hợp giữa các địa phương, đơn vị.

Đồng chí La Văn Nam  - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí La Văn Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện huyện đề nghị các đơn vị hiệp đồng tăng cường chủ động thực hiện theo đúng kế hoạch, phương án hiệp đồng và xây dựng kế hoạch riêng của từng đơn vị; bảo đảm tốt công tác chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, hạ tầng kỹ thuật, thông tin liên lạc… trước mùa mưa bão, đồng thời chú ý đảm bảo an toàn cho lực lượng của mình trong khi làm nhiệm vụ. Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị chỉ đạo thực hiện thường xuyên hơn nữa trong công tác phối hợp trao đổi thông tin; thường xuyên kiểm tra, rà soát, bổ sung kế hoạch PCTT&TKCN. Duy trì nghiêm chế độ trực PCTT&TKCN; chủ động phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn trong việc tuyên truyền, xây dựng phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống báo lũ, có thể xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Nguyễn Hoàng

Thứ bảy, 22 Tháng 06 Năm 2024