Lục Ngạn giúp người nghèo vượt qua khó khăn do Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Lục Ngạn cũng đang gặp khó khăn. Cùng với chính sách hỗ trợ của Đảng và nhà nước đối với hộ người có công; đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo, dịp này cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp trong huyện đang có nhiều hoạt động tích cực nhằm huy động cộng đồng chung tay giúp các hộ khó khăn ổn định cuộc sống.
Hoàn cảnh gia đình anh Ngô Văn Huân, ở thôn Thum Cũ, xã Quý Sơn vốn thuộc hộ nghèo khó khăn. Gần 1 tháng nay, thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19 bùng phát nên cả 2 vợ chồng anh phải nghỉ việc đi phụ hồ hàng ngày nên cuộc sống chật vật hơn. Nắm bắt tình hình dịch bệnh đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân, từ nguồn vận động xã hội hóa, MTTQ xã Quý Sơn đã phối hợp với Ban phòng, chống dịch, bệnh Covid -19 thôn đến trao hỗ trợ trực tiếp cho gia đình anh Huân 20kg gạo; đồng thời động viên gia đình vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Sự quan tâm của cộng đồng đã giúp gia đình anh, chị vơi bớt khó khăn trong dịch Covid-19.
Cũng như gia đình anh Huân, gia đình bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Lai Cách, xã Thanh Hải cũng vừa được trợ giúp 25kg gạo từ nguồn vận động do MTTQ xã và chính quyền địa phương xã Thanh Hải trao tặng. Vốn là hộ nghèo khó khăn của thôn Dịch, bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của gia đình; đặc biệt thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về “ giãn cách xã hội” nên bà cũng không làm thêm được gì để thu nhập, do vậy khi được MTTQ xã hỗ trợ gạo, bà Lan thực sự xúc động trước sự quan tâm chia sẻ ấy.
Đó là 2 trong số hàng trăm hộ khó khăn đột xuất do tác động của dịch Covid -19 đang đón nhận sự chung tay, sẻ chia của chính quyền và MTTQ các cấp trong huyện. Ngoài những hộ trên, trong dịp này, bằng nguồn xã hội hóa, MTTQ xã Quý Sơn và Thanh Hải đã mua trên 3,2 tấn gạo hỗ trợ cho 147 hộ nghèo, hộ cận nghèo đặc biệt khó khăn tại địa phương do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, xã Quý Sơn hỗ trợ cho 108 hộ nghèo, hộ cận nghèo; Thanh Hải hỗ trợ 39 hộ khó khăn đột xuất. Bình quân, mỗi hộ được nhận từ 15 đến 50kg tùy theo khẩu.
Để có được sự chung tay của cả cộng đồng tham gia giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cho nhân dân và hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ các cấp, MTTQ các xã, thị trấn rà soát, thống kê những hộ đặc biệt khó khăn cần được hỗ trợ; đồng thời vận động tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân quyên góp, ủng hộ tiền, vật chất phục vụ cho công tác chống dịch. Điều đó đã tạo thêm nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo MTTQ huyện và xã Quý Sơn tặng gạo hỗ trợ cho hộ khó khăn do dịch Covid-19

Ông Vũ Thế Trung, Chủ tịch MTTQ xã Thanh Hải chi biết: Qua phát động, thông qua MTTQ xã đã có nhiều tổ chức, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân quyên góp, ủng hộ tiền, vật chất phục vụ cho công tác chống dịch. Với tổng số tiền là 120 triệu đồng. Đặc biệt, trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm long hảo tâm, với tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng. Trong đó có cụ Chử Kim Luyện, ở thôn Thanh Bình; mặc dù đã gần 100 tuổi, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ, cụ đã lên tận MTTQ xã ủng hộ 100 nghìn đồng cho địa phương để chống dịch. Hay như cháu Đinh Quang Huy, 4 tuổi, ở thôn Tân Trường cũng đã ủng hộ cho MTTQ xã 50 nghìn đồng từ tiền tiết kiệm lợn đất. Đó là những tấm gương đầy lòng nhân ái, thắm đượm nghĩa đồng bào trong công tác phòng chống dịch Covid - 19.
Đồng chí Lê Xuân Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lục Ngạn cho biết: Xác định, MTTQ các cấp có vai trò quan trọng, tham gia tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh; do vậy hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ các cấp, MTTQ huyện đã phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19”. Trên tinh thần “ người có tiền góp tiền, người có của, góp của; người có sức, góp sức; người có ý tưởng, góp ý tưởng”. Cùng đó, chỉ đạo hệ thống MTTQ cơ sở nắm chắc tình hình đời sống nhân dân, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương có chính sách hỗ trợ.
Đáp lại lời kêu gọi đó, đến nay, sau 1 tháng phát động, toàn huyện đã huy động gần 1,3 tỷ đồng ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và nhân dân cho công tác chống dịch. Trong đó, trên 800 triệu đồng tiền mặt và trên 443 triệu đồng là vật tư y tế, nhu yếu phẩm. Sau khi tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân, Ủy ban MTTQ các cấp đã phân bổ cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch tại địa phương. Cùng đó đã hỗ trợ đột xuất cho 648 hộ, 2034 khẩu của 23 xã, thị trấn. Trong đó, hỗ trợ gần 20 tấn gạo cho 347 hộ, với trên 1 nghìn khẩu thuộc hộ nghèo, khó khăn đột xuất trên địa bàn do ốm đau, hoặc do ảnh hưởng trong thời gian cách ly. Những hành động thiết thực này không chỉ thể hiện trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức trong phòng, chống dịch Covid-19 mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái” trong cộng đồng và với quyết tâm “không để hộ nghèo, khó khăn nào bị bỏ lại phía sau”.
Những món quà nhỏ đang được cấp ủy, chính quyền trao cho hộ khó khăn trong thời điểm dịch Covid - 19 đang bùng phát đã càng tô thắm thêm “nghĩa đồng bào” giúp đỡ, chia sẻ khó khăn cho những hoàn cảnh đặc biệt trong cơn hoạn nạn; để họ thêm ấm lòng hơn, tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền và cả cộng đồng chiến thắng “giặc” Covid-19.

Vũ Đoàn

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024