Khánh thành Nhà thờ Mẫu tại khu di tích chùa An Long xã Thanh Hải

Khánh thành Nhà thờ Mẫu tại khu di tích chùa An Long xã Thanh Hải

Sáng ngày mùng 2 tháng 4 năm Nhâm Dần, UBND xãThanh Hải long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích Nhà thờ Mẫu tại khu di tích chùa An Long.
Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Năm -Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, các lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã cùng nhân dân ở các thôn trong xã Thanh Hải và du khách thập phương.

Các lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Cắt băng khánh thành Nhà thờ Mẫu tại khu di tích chùa An Long

Nhà thờ Mẫu nằm trong khuân viên di tích chùa An Long hay còn gọi là chùa Quân, chùa Giáp Hạ, xã Thanh Hải. Chùa An Long xưa tọa lạc trên núi Ba Nhân, nằm về phía Bắc của vị trí chùa hiện nay khoảng 1km. Do nằm ở vị trí xa khu dân cư và quần thể di tích đình, đền của thôn nên rất khó khăn trong việc bảo vệ, trông nom và tổ chức các sự lệ hằng năm. Năm 1992, nhân dân địa phương đã quyết định chuyển chùa về vị trí hiện nayvà sau đó tiếp tục xây dựng nhà thờ Mẫu với kiến trúc chữ Đinh. Trải qua thời gian khắc nhiệt của thiên nhiên,nhà thờ Mẫu đã bị xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, ngày 20/01/2021,Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 76/SVHTTDL-QLDSVH về việc thỏa thuận tu bổ, tôn tạo nhà Mẫu trong khuôn viên di tích chùa An Long, xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, bao gồm các nội dung: Xây dựng lại nhà Mẫu theo kiểu chữ đinh (gồm 03 gian Tiền bái và 01 gian Hậu điện), tường hồi bít đốc; diện tích khoảng 80m2 (kích thước tòa Tiền bái dài 10m, rộng 6,76m, cao nóc 5,15m; tòa Hậu điện dài 3,35m, rộng 4,27m, cao nóc 4,6m); móng, tường bao xây gạch chỉ, trát vữa xi măng; hệ thống khung mái làm bằng chất liệu gỗ bạch đàn xoắn; mái lợp ngói mũi, nền lát gạch đất nung (KT 30cmx30cm); cửa đi làm theo kiểu thượng song hạ bản chất liệu gỗ keo. Tổng kinh phí xây dựng là 840.000.000 đồng.
 Sau một thời gian triển khai thi công, các hạng mục công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng cao về kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ, phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân.
Lê Hoa

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024