Khánh thành di tích đình Chể gắn với lễ hội truyền thống đình Chể xã Phượng Sơn

ページビュー:
Khánh thành di tích đình Chể gắn với lễ hội truyền thống đình Chể xã Phượng Sơn

Ngày 31 tháng 01 năm Quý Mão tức ngày 10/01/2023 Âm lịch, UBND xã Phượng Sơn long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo di tích đình Chể gắn với tổ chức lễ hội truyền thống đình Chể.
Tới dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Năm -Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, các lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã cùng bà con trong thôn, trong xã Phượng Sơn và du khách thập phương.

Đình Chể nằm ở đầu làng- phía Bắc thôn Chể. Theo dân gian truyền lại đình khởi dựng từ thời Lê. Ngôi đình cổ có kiến trúc chữ Đinh, gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung. Năm 1948 đình bị thực dân Pháp tàn phá. Sau kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên nhân dân dựng lại đình với quy mô nhỏ để làm nơi thờ tự; đến năm 1995, nhân dân địa phương đóng góp sức người, sức của xây dựng lại ngôi đình với kiến trúc hình chữ Đinh và về sau đã qua nhiều lần tu sửa nhỏ. Nhằm đáp ứng yêu cầu bảo vệ và phát huy giá trị di tích, nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, năm 2022 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số: 1018/ SVHTTDL - QLDSVH ngày 25/7/2022 thỏa thuận Dự án; thiết kế bản vẽ thi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, bao gồm các nội dung Thỏa thuận Dự án; Thiết kế bản vẽ thi công tu bổ, tôn tạo di tích đình Chể, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, do Công ty TNHH tư vấn thiết kế và thi công Hoàng An lập, gồm nội dung: Tu bổ, tôn tạo tòa Tiền tế (dài 14,82 m; rộng 8,01m; khoảng cách giữa cột đồng trụ và Tiền tế là 1,75m); tòa Hậu cung (dài 5,62m; rộng 4,42m).

Sau một thời gian triển khai thi công, các hạng mục công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng cao về kiến trúc truyền thống, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ, phát huy giá trị di tích và nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân.
Cùng đó, Lễ hội đình Chể được tổ chức long trọng với phần lễ và phần hội mang lại tinh thần phấn khởi, niềm tin tín ngưỡng trong nhân dân tạo tinh thần hăng say lao động sản xuất.

Lê Hoa

Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024