Hội thảo khoa học: “Du lịch Chùa Am vãi - Tiềm năng và giải pháp phát triển”

Hội thảo khoa học: “Du lịch Chùa Am vãi - Tiềm năng và giải pháp phát triển”
Sáng ngày 21/9, Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup - VINIF phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Du lịch Chùa Am vãi - Tiềm năng và giải pháp phát triển”. Dự hội thảo có đại biểu Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn.

Quang cảnh hội thảo.

Chùa Am vãi có tên gọi khác là Am Ni tự, tọa lạc ở vị trí được coi là nơi hội tụ của đất trời, nằm trong quần thể di tích trên vòng cung Đông Triều, gồm có các chùa: Yên Phụ - Yên Tử - Am Vãi. Am vãi là ngôi chùa thuộc thời Lý - Trần, là nơi tọa thiền luyện công của các nhà sư; không những vậy, theo sách Lục Nam địa chí ghi nhận “Chùa Am vãi (Am Ni tự) nằm ở phía Đông Bắc Nam Điện, tương truyền là nơi Công chúa nhà Trần tự danh là “Mục Sơn Xuyên” tu hành”. Khu di tích Am vãi là một trong những nguồn tư liệu vật thể và phi vật thể có bề dày lịch sử. Trong quần thể di tích chùa Am vãi, có chứa đựng những truyền tích huyền thoại như “hang tiền”, “hang gạo”, “Bàn cờ tiên”, “Dấu chân phật”… phản ánh đa dạng thống nhất trong đời sống tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân địa phương. Với giá trị quan trọng về lịch sử, văn hóa, năm 2003, chùa Am Vãi đã được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa; năm 2017 đã được Bộ Văn hóa thể thao và du lịch ra quyết định xếp hạng quần thể di tích chùa Am vãi là di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

Đại biểu thảo luận.

Lễ hội truyền thống của Chùa Am vãi diễn ra hàng năm trong 2 ngày (Mồng 2 và mồng 3 tháng 3 Âm lịch), thu hút hàng nghìn du khách thập phương đến tham quan vãn cảnh.
Dựa trên những ưu thế vốn có, Viện Dân tộc học đã khai thác và thực hiện đề tài khoa học với tên gọi “Du lịch Chùa Am vãi - Tiềm năng và giải pháp phát triển”(từ tháng 5/2021 đến nay) nhằm tôn vinh, gìn giữ những giá trị lịch sử đồng thời thu hút du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của địa phương.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến vào giải pháp phát triển du lịch cùng với định hướng bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của Chùa Am Vãi.

Đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu.

Phát biểu ghi nhận tại Hội thảo, đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí Thư Thường trực Huyện ủy mong rằng trong thời gian tới các nhà khoa học tiếp tục quan tâm nghiên cứu, phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị quản lý và nhân dân trên địa bàn để sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể và chi tiết Chùa Am vãi đồng thời kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển khu du lịch tâm linh Chùa Am vãi để huyện Lục Ngạn hoàn thành mục tiêu phát triển Du lịch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25 đã đề ra./.
Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024