Cổng trường An toàn giao thông: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Cổng trường An toàn giao thông: Mô hình nhỏ, hiệu quả lớn

Thời gian qua, nhằm bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) khu vực cổng trường, ban giám hiệu (BGH) nhiều trường học trên địa bàn huyện đã triển khai, thực hiện tốt mô hình “Cổng trường ATGT”. Qua đó góp phần nâng cao ý thức của giáo viên, phụ huynh và học sinh trong việc chấp hành các quy định pháp luật về ATGT. Một trong những trường duy trì tốt mô hình này là Trường Tiểu học Thanh Hải số 1.
Với đặc thù của trường tiểu học luôn có đông phụ huynh tập trung vào đầu giờ sáng và cuối mỗi buổi học để đón con em, nên trước kia cổng Trường Tiểu học Thanh Hải số 1 không tránh khỏi tình trạng lộn xộn, ùn tắc, có thời điểm khu vực này có cả trăm xe máy, ô tô đỗ chờ đón học sinh. Trước thực trạng đó, hằng năm, BGH nhà trường tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh ký cam kết không vi phạm ATGT, đồng thời phối hợp với các lực lượng liên quan xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”.
Cô Giáp Thị Lành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mô hình cổng trường ATGT được nhà trường thực hiện từ nhiều năm nay. Để thực hiện hiệu quả mô hình này, BGH nhà trường thành lập các tổ, đội cờ đỏ do cô tổng phụ trách đội làm tổ trưởng, hướng dẫn phụ huynh đón con xếp xe gọn gàng trên vỉa hè, kịp thời nhắc nhở các trường hợp đỗ xe dưới lòng đường; yêu cầu cán bộ, giáo viên chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, không đi xe máy trong sân trường”.
Cùng đó, chủ động phối hợp với lực lượng công an, đoàn thanh niên triển khai phương án bảo đảm ATGT khu vực cổng trường trong những giờ cao điểm… Nhờ cách làm này, thời gian qua tình trạng lộn xộn, ùn tắc trước, quanh cổng trường cơ bản đã được khắc phục đảm bảo ATGT, không ùn tắc tại cổng trường.

Các em học sinh trường Tiểu học Thanh Hải số 1 giờ tan học đi theo hàng lối khi ra về.

Thực hiện mô hình, tại các cuộc họp phụ huynh, nhà trường đã đề xuất phương án kẻ vạch, phân chia khu vực các khối lớp trước cổng trường, để phụ huynh sắp xếp phương tiện và đón con đúng quy định. Vừa thực hiện, vừa kiên quyết nhắc nhở, chỉ trong một thời gian ngắn, phụ huynh đã xếp xe vào đúng vị trí của khối lớp. Giữa các hàng dừng xe máy có khoảng rộng để học sinh dễ dàng đi ra và phụ huynh di chuyển sau khi đón được con em. Cô Nguyễn Thị Hương, Tổng phụ trách đội cho biết: “Đối với phương tiện ô tô, xe máy trực tiếp các thầy cô giáo đã có mặt rất sớm tại cổng trường để đón học sinh và nhắc nhở phụ huynh dừng, đỗ xe đúng nơi quy định. Việc làm này đã giúp phụ huynh không phải dừng xe lâu, hạn chế phải quay đầu xe trong giờ cao điểm tại khu vực cổng trường. Vì vậy, dù đường hẹp, lượng người và xe qua lại rất đông nhưng tình trạng ách tắc giao thông xảy ra nhiều năm trước tại cổng trường đến nay hầu như đã không còn xảy ra”.
Để duy trì hiệu quả mô hình, BGH nhà trường thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn ATGT cho thành viên tổ, các đội cờ đỏ, sao đỏ. Theo đó, thành viên đội cờ đỏ, sao đỏ có nhiệm vụ nhắc nhở học sinh chưa chấp hành nghiêm quy định về ATGT như: không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai, điều khiển phương tiện không phù hợp với độ tuổi, tụ tập đông trước cổng trường… Với những học sinh không chấp hành, đội cờ đỏ, sao đỏ sẽ ghi lại, báo cáo BGH nhà trường để có hướng xử lý.
Em Phạm Văn Tuyển, học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Thanh Hải số 1 chia sẻ: "Ngày nào em cũng đến rất sớm để trực ở cổng trường nhắc nhở các bạn học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các bậc phụ huynh đỗ xe theo đúng quy định. Em thấy các bạn học sinh đã thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông. Em cảm thấy rất vui vì đã làm được những việc có ý nghĩa”.
Cùng với đó, nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ vào các buổi chào cờ đầu tuần và sinh hoạt ngoại khoá, lồng ghép tích hợp vào các tiết học trên lớp để các em học sinh hiểu và nghiêm túc thực hiện.
Mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" của Trường Tiểu học Thanh Hải số 1 không chỉ dừng lại ở việc giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, đảm bảo an toàn cho học sinh mà còn là câu chuyện xây dựng và đưa văn hóa giao thông trong học đường đi vào nề nếp, thành ý thức tự thân của học sinh và các bậc cha mẹ. Đây cũng là một trong các tiêu chí để xây dựng trường học hạnh phúc, đem đến một không gian học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích để trẻ phát triển toàn diện.
Thời gian tới, các cấp, ngành chức năng và BGH các trường tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình “Cổng trường ATGT”, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, lồng ghép nội dung giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định về trật tự ATGT cho học sinh các cấp từ mầm non đến THPT, giúp các em hình thành ý thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, góp phần đảm bảo ATGT và giảm nguy cơ tai nạn giao thông trên địa bàn huyện./.
Bài, ảnh: Hoàng Phượng

Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024