Cán bộ tư pháp cơ sở gương mẫu, trách nhiệm trong mọi công việc

Cán bộ tư pháp cơ sở gương mẫu, trách nhiệm trong mọi công việc

Trong đội ngũ cán bộ công chức Tư pháp - Hộ tịch huyện Lục Ngạn, có nhiều tấm gương vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong bối cảnh Ngành Tư pháp Bắc Giang  - là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác Chuyển đổi số và có nhiều đổi mới đặc biệt là yêu cầu thay đổi thái độ phục vụ Nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trên địa bàn.
Ở xã Hồng Giang huyện Lục Ngạn, có không ít người biết đến anh Trương Văn Mão - một cán bộ tâm huyết và có nhiều đóng góp công tác Tư pháp của xã Hồng Giang nói riêng, huyện Lục Ngạn nói chung.

Sau khi học xong THPT năm 1995, anh ở nhà phụ giúp gia đình và ôn thi đại học, năm 1998-2003 học Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2004 học thêm ngoại ngữ và tin học - Trung tâm tin học, ngoại ngữ - Trường Đại học sư phạm ngoại ngữ Hà Nội. Năm 2007 -2009 làm hợp đồng ở Phòng Tư pháp huyện Lục ngạn. Tháng 12/2009, anh trúng tuyển công chức Tư pháp - Hộ tịch và 01/01/2010 được điều động về công tác tại UBND xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn đến tháng 8/2021; từ tháng 9/2021 được điều động về công tác tại UBND xã Hồng Giang, huyện Lục ngạn đến nay.
Kế thừa truyền thống của gia đình hiếu học (có 06 người con Đại học), Bố anh là cán bộ nghỉ hưu, các anh chị em của anh Mão hiện đang phục vụ trong quân đội, y tế, giáo dục, doanh nghiệp nhà nước.
Cuộc sống gia đình riêng còn gặp nhiều khó khăn- Mẹ anh tuổi đã cao lại mang trong mình nhiều bệnh, vợ anh là Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Quang - đi làm cả ngày, các con còn nhỏ nên ngoài thời gian làm việc anh phải tranh thủ tận dụng tối đa thời gian để chăm sóc cho gia đình, sản xuất trên 08 sào vườn và hoàn thành công việc xã hội, công tác chuyên môn.

Trong thời gian công tác từ 01/01/2010 đến nay dù ở địa phương nào anh cũng luôn xác định phải không ngừng học tập nghiên cứu, trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời học hỏi những cách làm hay từ các xã lân cận để triển khai tại xã nhà. Cộng với lòng nhiệt tình say mê công việc luôn tìm tòi nghiên cứu những nội dung văn bản pháp luật mới, tự nghiên cứu sách báo để áp dụng trong công việc của mình đúng thời điểm, đúng đối tượng.
Hằng năm, tham mưu UBND xã ban hành các kế hoạch thuộc lĩnh vực tư pháp, hộ tịch và tổ chức triển khai thực hiện.
Với lòng nhiệt tình và trách nhiệm với Nhân dân, anh luôn đến từng thôn, xóm, thậm chí từng nhà vận động người dân đi đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn luật định, tuyên truyền phổ biến cho thanh niên nam nữ hiểu được quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi dựng vợ, gả chồng, phân tích cặn kẽ thấu tình, đạt lý cho các cặp vợ chồng có mâu thuẫn nhận ra được cái sai của mình và quay về sống hạnh phúc chăm lo tổ ấm gia đình.
Kỷ niệm trong quá trình công tác thì nhiều, nhưng anh chia sẻ còn nhớ những lần trực tiếp tham gia hòa giải thành các sự việc về ly hôn, tranh chấp đất đai - những mâu thuẫn phổ biến trong đời sống người dân nông thôn.
Điển hình trong đó là vụ việc tranh chấp ranh giới sử dụng đất giữa gia đình anh H và anh G  ở thôn A (xã Biên Sơn, Lục Ngạn) đây là hộ dân về xã tái định cư di dân Trường bắn Quốc gia khu vực I mâu thuẫn đến mức xô sát giữa hai gia đình, tưởng như không thể giải quyết, mất đoàn kết thôn xóm. Nhận được thông tin, anh Mão đã cùng tổ hòa giải của thôn tìm hiểu nguyên nhân, gặp gỡ các bên, phân tích đúng sai, lắng nghe gia đình anh H và gia đình anh G chia sẻ về những bất đồng, lý do căng thẳng, anh Mão trực tiếp tham gia hòa giải và vận động các đoàn thể, họ hàng, người thân của hai gia đình để tác động, kiên trì một thời gian, gia đình anh H và gia đình anh G nhận ra sai sót của mỗi bên và đồng thuận tìm được tiếng nói chung để giải quyết, quay lại cùng nhau xây dựng thôn bình yên.
      Xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc giải quyết thủ tục hành chính với phương châm “hết việc chứ không hết giờ” cho tổ chức và công dân theo cơ chế một cửa. Anh luôn chủ động bố trí thời gian làm việc đúng quy định, bảo đảm nhanh gọn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, hầu hết các thủ tục của tổ chức và công dân đều được giải quyết ngay trong ngày làm việc, thậm chí còn làm việc quá thời gian quy định, có những ngày cao điểm phải tiếp nhận và giải quyết hàng trăm lượt công dân đến chứng thực với hàng nghìn giấy tờ các loại. Chỉ tính riêng 6 tháng cuối  năm 2022 và hai tháng đầu năm 2023 thực hiện chứng thực chữ ký 213 trường hợp; Chứng thực điện tử: 800 trường hợp, chứng thực hợp đồng, giao dịch 77; thực hiện đăng ký khai sinh cho 137 trường hợp, đăng ký kết hôn cho 87 đôi nam nữ, cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân cho 90 trường hợp, đăng ký khai tử cho 58 trường hợp, chứng thực bản sao từ bản chính 2500 lượt.
Để đạt được những kết quả đó thật không phải dễ dàng, nhưng với niềm đam mê trong công việc cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã; sự hướng dẫn, chỉ đạo của Phòng Tư pháp huyện và sự phối kết hợp nhịp nhàng của các ban, ngành đoàn thể địa phương anh đã khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà chính quyền địa phương tin tưởng giao phó. Nhờ có sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, tháng 9 năm 2022 tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật phổ biến giáo dục pháp luật của tỉnh Bắc Giang, anh Mão vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương tặng Bằng khen, bên cạnh đó anh đã được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận.

Thành Nam - Phòng Tư pháp Lục Ngạn

Thứ hai, 01 Tháng 07 Năm 2024