Đối thoại với các hộ dân thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất dự án cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An

Ngày 22/3, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn chủ trì buổi tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại với các hộ gia đình thuộc diện cưỡng chế thu hồi đất để bàn giao mặt bằng dự án: Xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An- quốc lộ 31- quốc lộ 1 và tuyến nhánh hồ Suối Nứa- Khuôn Thần trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn. Cùng dự có đồng chí Lê Xuân Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện.

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh phát biểu tại buổi đối thoại.

Dự án được khởi công tháng 9/2022. Tổng vốn đầu tư hơn 998 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư hơn 535 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh. Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2022-2025 với tổng chiều dài toàn tuyến 28,24 km. Cụ thể, giai đoạn 2022-2024 thi công 17,3 km; giai đoạn 2024 -2025 thi công 10,94 km.
Dự án đi qua địa bàn 3 xã gồm: Phượng Sơn, Mỹ An và Quý Sơn (huyện Lục Ngạn), với 165 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng; tổng diện tích đất thu hồi 9,8 ha. UBND huyện đã lập phương án và phê duyệt 6 phương án bồi thường hỗ trợ, đến nay xã Mỹ An, Phượng Sơn đã hoàn thành công tác GPMB, riêng xã Quý Sơn còn một số hộ chưa nhận bồi thường, hỗ trợ.
Tại đợt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ theo quyết định giải quyết khiếu nại, các hộ đề nghị thu hồi đất ở nên sau khi lập phương án bồi thường, hỗ trợ, hộ ông Nguyễn Văn Lộc, thôn Trại Cháy thu hồi thêm 165 m2 đất ở, số tiền tăng thêm hơn 479 triệu đồng; hộ bà Trương Thị Năm, thôn Phi Lễ thu hồi thêm 40 m2 đất ở, số tiền tăng thêm hơn 96 triệu đồng; hộ bà Chu Thị Ba, thôn Phi Lễ thu hồi thêm 100 m2 đất ở, số tiền tăng thêm hơn 229 triệu đồng; hộ ông Lưu Văn Tuấn, thôn Phi Lễ thu hồi thêm 60 m2 đất ở, số tiền tăng thêm hơn 235 triệu đồng.

Đại diện hộ gia đình thôn Phi Lễ nêu ý kiến.

Qua các đợt chi trả, đến nay còn các hộ bà Trương Thị Năm, bà Chu Thị Ba, ông Lưu Văn Tuấn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Qua quá trình tuyên truyền, vận động và đối thoại, các hộ gia đình không đồng ý quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Bắc Giang; không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ và không bàn giao đất…
Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh cho biết, các dự án trên địa bàn huyện nói chung, dự án xây dựng cầu và đường dẫn nối cảng Mỹ An- quốc lộ 31- quốc lộ 1 và tuyến nhánh hồ Suối Nứa- Khuôn Thần trên địa bàn huyện Lục Nam và Lục Ngạn, được thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật, bảo đảm lợi ích người dân.
Công trình hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy phát triển khu công nghiệp tập trung, thương mại, du lịch, dịch vụ và khai thác lâm sản, cây ăn quả. Đặc biệt, vải thiều Lục Ngạn có thể vận chuyển đến cửa khẩu Hữu Nghị được thông thoáng, rút ngắn thời gian hơn.

Các đại biểu tham dự đối thoại.

Chính vì vậy công tác GPMB dự án phải được thực hiện xong trong tháng 3 này. Đồng chí mong muốn các hộ suy nghĩ thấu đáo, phối hợp với địa phương nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Các đơn vị liên quan tiếp tục tham mưu UBND huyện để nhanh chóng có mặt bằng, qua đó góp phần xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, hiện đại; tạo điều kiện cho người dân lưu thông thuận lợi, thúc đẩy phát triển KT-XH.
Được biết, đây là buổi tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đối thoại cuối cùng với các hộ dân, nếu các hộ vẫn không đồng tình, UBND huyện sẽ tổ chức lực lượng cưỡng chế vào ngày 3/4/2024.

Quang Huấn

Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024